(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ còn ống động mạch ở trẻ đẻ non và đánh giá hiệu quả đóng ống động mạch bằng thuốc ở trẻ sơ sinh non tháng tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu và tiến cứu trên 267 trẻ sinh non dưới 32 tuần tại Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Tất cả các trẻ đẻ non dưới 32 tuần đều được siêu âm lần đầu thường quy vào ngày thứ 3-4 sau sinh hoặc nghi ngờ còn ống động mạch. Trẻ được chia thành các nhóm đã đóng ống, còn ống động mạch không ảnh hưởng huyết động và còn ống động mạch ảnh hưởng huyết động. Điều trị còn ống động mạch ảnh hưởng huyết động bằng Ibuprofen hoặc Paracetamol. Đánh giá hiệu quả của hai thuốc, triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng trước và sau điều trị, một số biến chứng của còn ống động mạch ảnh hưởng huyết động. Kết quả: Tỷ lệ còn ống động mạch 61,4%, còn ống động mạch ảnh hưởng huyết động 28,7%, cân nặng lúc sinh dưới 1000g 63,8%, tuổi thai dưới 28 tuần 55,3%, bệnh nhân được điều trị đóng ống 89,4%. Đóng ống thành công trên tổng số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc 69%. Số lượt điều trị thành công bằng Paracatamol 54,2% và Ibuprofen 64%. Giảm các triệu chứng lâm sàng rõ rệt sau điều trị, kích thước ống trước điều trị 2,73 ± 0,65 mm sau điều trị còn 1,09 ± 1,22 mm và LA/Ao trước điều trị 1,87 ± 0,39 sau điều trị là 1,42 ± 0,33. Nhiễm khuẩn sơ sinh nguy cơ còn ống động mạch ảnh hưởng huyết động gấp 6 lần. Nguy cơ chảy máu phổi, xuất huyết não, loạn sản phế quản phổi ở trẻ còn ống động mạch ảnh hưởng huyết động so với trẻ không bị bệnh. Kết luận: Điều trị còn ống động mạch ảnh hưởng huyết động bằng Ibuprofen hoặc Paracetamol có hiệu quả ở trẻ sinh non. Điều trị làm giảm các triệu chứng lâm sàng cũng như giảm các thông số trên siêu âm. Còn ống động mạch ảnh hưởng huyết động có liên quan đến việc tăng nguy cơ biến chứng nặng, vì vậy cần siêu âm tim thường quy cho trẻ sinh non đặc biệt là cực non tháng.