(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Tóm tắt Đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật ở người trưởng thành, trong đó phục hồi khả năng đi lại đóng vai trò quan trọng đối với bệnh nhân liệt chi dưới. Gần đây, hệ thống robot hỗ trợ tập luyện điều chỉnh dáng đi GTR-A đã được triển khai tại Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên hiệu quả lâm sàng tại Việt Nam chưa được đánh giá đầy đủ. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả phục hồi chức năng chi dưới ở bệnh nhân đột quỵ khi sử dụng hệ thống GTR-A. Phương pháp Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp không đối chứng, theo dõi trước – sau điều trị, so sánh giữa hai nhóm can thiệp, trên 32 bệnh nhân đột quỵ liệt nửa người có phân loại chức năng đi lại FAC ≥2. Bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: tập thụ động (Passive) và tập chủ động có trợ giúp (Active-Assisted). Chương trình phục hồi chức năng bằng robot GTR-A được thực hiện 3 buổi/tuần trong 1 tháng. Các chỉ số đánh giá gồm nhịp tim, FAC, BBS, TUG và mức độ hài lòng. Kết quả Kết quả cho thấy sau can thiệp, cả hai nhóm đều cải thiện có ý nghĩa thống kê ở hầu hết các chỉ số (p<0,05). Nhóm Active-Assisted cải thiện điểm BBS cao hơn nhóm Passive. Nhịp tim tăng sau tập luyện. Mức độ hài lòng của người bệnh tăng đáng kể (p<0,001). Kết luận: Phục hồi chi dưới bằng robot GTR-A giúp cải thiện rõ rệt thăng bằng, kiểm soát vận động và di chuyển ở bệnh nhân đột quỵ, trong đó nhóm Active-Assisted cho thấy một số ưu thế so với nhóm Passive.