(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh cúm mùa có biến chứng ở trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu, ở trẻ em mắc cúm mùa có biến chứng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2024. Kết quả: Có 327 bệnh nhi cúm mùa có biến chứng. Nhóm trẻ ≤ 5 tuổi là 67,2%. Tỷ lệ nam/nữ là 1,15/1. Tiêm phòng cúm trong 12 tháng là 17,7%. Tỷ lệ mắc cúm A là 77,7%, cúm B là 22,3%, đồng nhiễm cúm A và B là 5,2%. Tỷ lệ mắc nhiều nhất trong năm là vào mùa đông. Triệu chứng lâm sàng là sốt 100%, ho và hắt hơi/chảy mũi 99,7%, triệu chứng tiêu hóa là 34,6%. Số lượng bạch cầu tăng tăng (45,0%). Thiếu máu (21,7%). CRP tăng (36,7%). X quang ngực mờ lan tỏa (54,4%), phế huyết quản tăng đậm (30,9%). Các biến chứng cúm mùa ở trẻ em như viêm phổi (60,9%); viêm phế quản (29,1%); viêm tai giữa (11,6%); viêm thanh quản (11,3%); suy hô hấp (4,8 %); viêm não (1,2%); viêm cơ (0,9%); viêm cơ tim (0,6%). Kết luận: Cúm mùa có biến chứng gặp nhiều ở nhóm tuổi dưới 5, với triệu chứng lâm sàng sốt, ho, hắt hơi/chảy mũi; và biến chứng như viêm phổi, viêm phế quản.