(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của người bệnh u vỏ tuyến thượng thận và đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi qua phúc mạc cắt u vỏ thượng thận. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 48 người bệnh u vỏ tuyến thượng thận được phẫu thuật nội soi truyền thống tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương từ năm 2022-2025, dữ liệu thu thập bằng bộ câu hỏi cấu trúc. Kết quả: Người bệnh có tuổi trung bình là 47,6 ± 11,5 tuổi (19-69 tuổi); tỷ số nữ/nam là 2,43/1; u có hoạt động nội tiết 79,2%. Kết quả cận lâm sàng theo cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ: u bên phải 54,2%, u bên trái 45,8%; kích thước u trung bình 2,4 ± 0,91 cm (0,5-5 cm). Thời gian phẫu thuật trung bình 86,7 ± 17,96 phút (50-120 phút). 4/48 người bệnh (8,3%) có tai biến trong mổ (chảy máu diện cắt); người bệnh đặt dẫn lưu ổ bụng chiếm 79,2%, kích thước u càng lớn thì tỷ lệ đặt dẫn lưu ổ bụng càng cao (p = 0,007); 2/48 người bệnh (4,2%) có nhiễm khuẩn vết mổ sâu; 12,5% người bệnh sau mổ đau nhiều và rất nhiều. Thời gian trung tiện sau mổ trung bình 1,7 ± 0,47 ngày (1-2 ngày). Thời gian nằm viện sau mổ trung bình 6,45 ± 0,85 ngày (4-8 ngày). Kết luận: Khám sức khỏe định kỳ là biện pháp tích cực để phát hiện sớm u tuyến thượng thận và nhóm 40-59 tuổi là độ tuổi thường phát hiện u vỏ thượng thận nhất, đặc biệt ở nữ giới. Phẫu thuật nội soi qua phúc mạc cắt u vỏ thượng thận là phương pháp an toàn, hiệu quả cao, ít xâm lấn.