(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng nhược thị do viễn thị ở trẻ 36-72 tháng và kết quả điều trị bước đầu. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả lâm sàng không nhóm chứng trên các bệnh nhân chẩn đoán nhược thị do viễn thị tuổi từ 36-72 tháng được khám và điều trị tại Khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Trung ương từ tháng 12/2024-12/2025. Kết quả: 120 trẻ (228 mắt) nhược thị do viễn thị. Tuổi trung bình 61,08 ± 9,96 tháng tuổi (38-72 tháng) nhóm 36-48 tháng tuổi 13,3%, 49-60 tháng tuổi 31,7%, 61-72 tháng tuổi 55,0%. Trong 240 mắt của 120 bệnh nhân có 173 mắt (72,1%) nhược thị vừa, 55 mắt (22,9%) nhược thị nặng. Viễn thị nhẹ 28,3%, viễn thị trung bình 38,3%, viễn thị nặng 33,4%. Thị giác trung bình trước điều trị: 197,33 ± 141,1. Sau điều trị 1 tháng mắt nhược thị vừa giảm xuống 66,2%; nhược thị nặng giảm còn 6,3%; mắt không nhược thị tăng lên 27,5%. Kết luận: Nhược thị do viễn thị ở nhóm tuổi 36-72 tháng phổ biến nhất là nhược thị vừa (72,1%), viễn thị phân bố đều ở các mức độ. Sau 1 tháng điều trị bằng các phương pháp phối hợp, số mắt nhược thị vừa giảm xuống 66,2%; nhược thị nặng giảm còn 6,3%; mắt không nhược thị tăng lên 27,5%. Không có trường hợp nào biến chứng giảm thị lực, 46 mắt (19,2%) không có sự cải thiện về thị lực.