(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả đóng ống động mạch bằng dụng cụ Amplatzer tại Bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2021-2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả có theo dõi dọc 31 trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh còn ống động mạch được can thiệp bít dù đóng ống động mạch bằng dụng cụ Amplatzer tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Thái Bình. So sánh trung bình các biến số nghiên cứu tại 2 thời điểm trước và sau can thiệp. Kết quả: Các bệnh nhi có trung vị tuổi là 19 tháng; tỷ lệ nam/nữ là 1/1,58; cân nặng trung bình 10,53 ± 4,04 kg. Đã can thiệp thành công cho 93,5% bệnh nhi (trong đó có 9,68% gặp khó khăn phải thay dụng cụ can thiệp); 6,5% bệnh nhi can thiệp không thành công phải chuyển phẫu thuật. Các biến chứng gặp tương đối ít và không nguy hiểm, bao gồm tụ máu vị trí chọc mạch (45,2%) và sốt sau can thiệp (6,5%) nhưng đã được điều trị ổn định bằng kháng sinh. Kết luận: Bít dù đóng ống động mạch là biện pháp điều trị xâm nhập tối thiểu, có hiệu quả cao và ít tai biến, biến chứng. Phương pháp điều trị này mở ra cơ hội điều trị ít xâm lấn cho trẻ mắc tim bẩm sinh tại tuyến tỉnh, giảm gánh nặng phẫu thuật và chuyển tuyến.