(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu khảo sát sự tuân thủ điều trị và các yếu tố liên quan ở người bệnh viêm mủ nội nhãn tại Khoa Dịch kính Võng mạc, Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện nhằm đánh giá và cải thiện hiệu quả điều trị. Phương pháp: Nghiên cứu sử dụng thang đo MMAS-8 (độ tin cậy Cronbach’s Alpha 0,83) để đo lường hành vi tuân thủ dùng thuốc và bộ câu hỏi tuân thủ không dùng thuốc (độ tin cậy Cronbach’s Alpha 0,7) để đánh giá. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ dùng thuốc 82,7% (theo thang đo MMAS-8 ≥ 6 điểm). Tỷ lệ tuân thủ không dùng thuốc 65,3% (điểm ≥ 8/10). Đồng thời nghiên cứu ghi nhận việc tuân thủ dùng thuốc có mối liên quan đến yếu tố nghề nghiệp (cán bộ viên chức tuân thủ cao gấp 1,3 lần so với nông dân), trình độ học vấn (biết đọc biết viết giảm 41%, tiểu học giảm 32% so với mù chữ), bệnh lý nền (hen/COPD cao gấp 1,49 lần tuân thủ so với không có bệnh lý nền). Kết luận: Nghiên cứu cung cấp cơ sở để cải thiện hướng dẫn tuân thủ, nâng cao chất lượng điều trị tại Khoa Dịch kính Võng mạc, Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh.