(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi một trocar điều trị viêm ruột thừa cấp ở trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, thiết kế nghiên cứu điều tra cắt ngang. 52 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi một trocar điều trị viêm ruột thừa cấp tại Khoa Ngoại nhi, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 7/2024 đến tháng 6/2025. Kết quả: 52 bệnh nhi dưới 16 tuổi với 29 trẻ nam và 23 trẻ nữ; tuổi trung bình 7,7 ± 2,3 tuổi. Đánh giá trong phẫu thuật có 34 trường hợp viêm ruột thừa cấp sung huyết và 18 trường hợp viêm nung mủ; thời gian phẫu thuật trung bình 39,23 ± 6,14 phút; thời gian trung tiện sau mổ của bệnh nhân 17,85 ± 5,52 giờ; thời gian nằm viện trung bình 5,65 ± 1,06 ngày; 6 trường hợp (11,5%) có biến chứng mức độ nhẹ sau phẫu thuật. Tất cả đều được phẫu thuật thành công, không có trường hợp nào phải chuyển đổi phương pháp phẫu thuật. Kết luận: Đối với các trường hợp viêm ruột thừa cấp chưa biến chứng phẫu thuật nội soi một trocar cắt ruột thừa là phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn và ít biến chứng với trẻ em.