(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dân số và lâm sàng, đồng thời đánh giá sự thay đổi chất lượng cuộc sống liên quan đến thị giác song hành với kết cục thị lực ở người bệnh chấn thương nhãn cầu. Đối tượng và thiết kế: Nghiên cứu quan sát tiến cứu tại Bệnh viện Mắt Trung ương từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024; phân tích 509 người bệnh với 636 mắt. Kết quả điều trị và chất lượng cuộc sống liên quan đến thị giác được đo bằng bộ câu hỏi thị lực chỉnh kính tối đa và NEI VFQ-25. Kết quả: Tuổi trung bình 35,13 ± 8,87, nam 67,6%. Cơ chế chấn thương: chấn thương xuyên 62,3%; dị vật nội nhãn 22,0%; chấn thương đụng giập 15,7%. Loại tổn thương: chấn thương xuyên nhãn cầu 40,9%; vỡ nhãn cầu 34,7%; chấn thương xuyên thủng 2,4%; dị vật nội nhãn 22,0%. Biến chứng: tổn thương phản xạ đồng tử hướng tâm 36,0%; viêm nội nhãn 21,7%; bong võng mạc 25,5%. Thị lực cải thiện có ý nghĩa: mắt ≥ 20/40 tăng 12,6% lên 42,1%; < 20/400 giảm 28,5% lên 8,0%; không nhận biết ánh sáng 29,1% giảm còn 9,4% (p < 0,0001). NEI VFQ-25 tăng ở tất cả 12 lĩnh vực (p < 0,05); điểm chất lượng cuộc sống trung bình tăng 59 lên 69,2 (p = 0,01). Kết luận: Điều trị tại tuyến cuối giúp cải thiện đồng thời thị lực khách quan và chất lượng cuộc sống liên quan đến thị giác ở người bệnh chấn thương nhãn cầu. Việc kết hợp đo thị lực chỉnh kính tối đa với công cụ đánh giá đa miền về chất năng thị giác cung cấp cái nhìn toàn diện hơn về hiệu quả lâm sàng và phục hồi chức năng sau can thiệp.