(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến tăng glucose máu ở trẻ sơ sinh điều trị nội trú tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2024-2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 384 trẻ nhập viện trong 72 giờ đầu sau sinh. Các yếu tố liên quan thuộc về mẹ và trẻ được phân tích bằng hồi quy logistic đơn biến và đa biến với ngưỡng ý nghĩa p < 0,05. Kết quả: Có 43/384 trẻ (11,2%) bị tăng glucose máu. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa gồm: can thiệp hô hấp xâm nhập (OR = 7,24; p < 0,001), giảm albumin huyết tương (OR = 9,58; p = 0,013), hạ natri máu (OR = 3,58; p = 0,045) và tốc độ truyền glucose ≥ 6 mg/kg/phút (OR = 1,94; p = 0,038). Kết luận: Tăng glucose máu ở trẻ sơ sinh phản ánh tình trạng rối loạn chuyển hóa trong bệnh lý nặng và điều trị tích cực. Theo dõi glucose máu, điều chỉnh tốc độ truyền dịch và kiểm soát rối loạn nội môi sớm giúp phòng ngừa và cải thiện tiên lượng cho trẻ sơ sinh nguy cơ cao.