(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ, phim cắt lớp vi tính và kết quả phẫu thuật vết thương sọ não. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 51 bệnh nhân, được chẩn đoán vết thương sọ não, được phẫu thuật tại Khoa Ngoại thần kinh - cột sống, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 5 năm 2025. Kết quả: Trong 51 trường hợp phẫu thuật vết thương sọ não, tuổi trung bình là 29,65; 94,1% là nam và 5,9% là nữ. Nguyên nhân chấn thương là do tai nạn giao thông chiếm 62,7%. Trên phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy tụ khí nội sọ xuất hiện ở 94,1% bệnh nhân, 54,9% bệnh nhân không ghi nhận di lệch đường giữa, 27,5% có di lệch đường giữa ≤ 5 mm; thời gian nằm viện trung bình là 19,8 ngày. 82,4% bệnh nhân tỉnh táo khi xuất viện. Kết quả phẫu thuật sau 3 tháng đánh giá theo thang điểm GOS: tốt 62,7%; tử vong 9,8%. Kết luận: Nguyên nhân chấn thương là tai nạn giao thông chiếm tỉ lệ cao. Phẫu thuật điều trị bệnh lí vết thương sọ não tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho kết quả khả quan. Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân nặng nề từ khi nhập viện khả năng hồi phục sau mổ thấp.