(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số đặc điểm dịch tễ học tật khúc xạ ở học sinh tiểu học tỉnh Quảng Nam năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 1148 học sinh lớp 2, lớp 3 ở 5 trường tiểu học Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai, Kim Đồng Bắc Trà My, Kim Đồng Tiên Phước và Mính Viên thuộc tỉnh Quảng Nam năm 2023. Kết quả: Tỷ lệ tật khúc xạ chung của học sinh là 10,2%, trong đó cận thị là dạng tật phổ biến nhất, chiếm 6,1% ở mắt phải và 6,0% ở mắt trái. Loạn thị đứng thứ hai với 3,0% ở mắt phải và 3,7% ở mắt trái, trong khi viễn thị hiếm gặp, chỉ 0,1-0,2%. Cận thị mức độ nhẹ là chủ yếu (81,57%), còn lại là mức độ trung bình (17,11%) và mức độ nặng (1,32%). Ngược lại, tỷ lệ loạn thị mức độ trung bình cao nhất (56,25%), sau đó là mức độ nhẹ (29,17%), mức độ nặng và rất nặng chiếm 14,58%. Kết luận: Tỷ lệ tật khúc xạ chung là 10,2%, trong đó cận thị là dạng tật phổ biến nhất, chiếm 6,1% ở mắt phải và 6,0% ở mắt trái; loạn thị đứng thứ hai với 3,0% ở mắt phải và 3,7% ở mắt trái; viễn thị rất hiếm, chỉ 0,1-0,2%. Phần lớn học sinh bị cận thị ở mức độ nhẹ (81,57%). Ngược lại, loạn thị ở mức độ trung bình chiếm tỷ lệ cao nhất (56,25%).