(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến mức độ nặng của viêm phổi ở trẻ em dưới 5 tuổi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, năm 2024-2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 220 trẻ từ 0 tháng đến 5 tuổi mắc viêm phổi (theo tiêu chuẩn của WHO 2014) và có nhiễm RSV (Quick test RSV dương tính) từ tháng 7/2024-6/2025. Kết quả: Yếu tố liên quan độc lập làm tăng khả năng viêm phổi nặng ở trẻ em dưới 5 tuổi có nhiễm RSV bao gồm: trẻ < 12 tháng tuổi (OR = 21,44; 95% CI: 6,07-75,86; p < 0,001); khò khè (OR = 2,32; 95% CI: 1,17-4,62; p = 0,016); thiếu máu (OR = 2,1; 95% CI: 1,04-4,52; p = 0,049), tim bẩm sinh (OR = 7,8; 95% CI: 1,13-57,20; p = 0,041). Kết luận: Trẻ dưới 12 tháng tuổi, có khò khè, thiếu máu và tim bẩm sinh là những yếu tố độc lập làm tăng nguy cơ viêm phổi nặng ở trẻ dưới 5 tuổi có nhiễm RSV tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.