(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kết quả điều trị bằng E-psora và sự hài lòng của bệnh nhân vảy nến tại phòng khám da liễu FOB năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 58 bệnh nhân vảy nến mảng nhẹ–trung bình, điều trị tại Phòng khám Da liễu FOB từ 01–10/2024. Hiệu quả đánh giá bằng PASI, DLQI; sự hài lòng đo bằng thang Likert. Kết quả: chỉ số PASI trung bình giảm rõ rệt từ 6,97 xuống 2,13 (p<0,001). Tỷ lệ bệnh nhân đạt PASI50 và PASI75 lần lượt là 76,9% và 38,5%. Điểm DLQI phản ánh chất lượng cuộc sống giảm có ý nghĩa từ 7,26 còn 4,52 sau điều trị. Tác dụng phụ ghi nhận thấp, chủ yếu đỏ da (15,5%) và ngứa nhẹ (8,6%). Đa số bệnh nhân hài lòng với hiệu quả, tính an toàn và sự tiện lợi của phương pháp điều trị. Kết luận: E-psora cho hiệu quả cải thiện rõ rệt triệu chứng vảy nến mảng nhẹ – trung bình, cải thiện chất lượng cuộc sống với ít tác dụng phụ. Phần lớn bệnh nhân hài lòng và sẵn sàng tiếp tục sử dụng phương pháp điều trị này.