(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm nhân viên y tế y học cổ truyền tham gia khóa đào tạo y khoa liên tục tại Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh năm 2025; (2) Đánh giá hiệu quả cải thiện kiến thức dược cổ truyền của nhân viên y tế y học cổ truyền tham gia khóa đào tạo y khoa liên tục tại Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp so sánh trước - sau trên 242 học viên tham gia khóa đào tạo y khoa liên tục về dược cổ truyền tại Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh từ tháng 9/2024 đến tháng 3/2025. Dữ liệu thu thập trước và sau đào tạo gồm: kiến thức nhận biết, bào chế và sử dụng dược liệu được khảo sát bằng bộ câu hỏi trước và sau đào tạo. Kết quả: Trước đào tạo, trên 70% học viên có kiến thức trung bình và kém. Sau đào tạo, tỷ lệ đạt loại tốt tăng rõ, điểm trung bình tăng từ 4,24 ± 1,78 lên 8,68 ± 1,37. Đối tượng có chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề đạt điểm cao hơn (p < 0,05). Kết luận: Đào tạo y khoa liên tục về dược cổ truyền giúp cải thiện rõ rệt kiến thức, khẳng định hiệu quả và sự cần thiết đối với nhân viên y tế y học cổ truyền.