(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức và thái độ trong dự phòng đột quỵ ở người cao tuổi mắc tăng huyết áp và xác định các yếu tố liên quan đến thái độ tích cực trong dự phòng đột quỵ não. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên người cao tuổi mắc tăng huyết áp được quản lý tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ từ tháng 10/2024-3/2025. Số liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi KAP đã hiệu chỉnh phù hợp. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS 26.0, ngưỡng ý nghĩa thống kê p < 0,05. Kết quả: Tuổi trung vị của nhóm nghiên cứu là 70. Chỉ 34,3% có kiến thức tốt, nhưng 87,8% thể hiện thái độ tích cực trong dự phòng đột quỵ. Hồi quy logistic đa biến cho thấy các yếu tố liên quan độc lập với thái độ tích cực gồm: sống cùng gia đình (OR = 18,5; KTC 95%: 3,76-91,23; p < 0,001), có kiến thức tốt (OR = 7,8; KTC 95%: 2,56-23,82; p < 0,001), đã từng nghe về phòng ngừa đột quỵ (OR = 6,49; KTC 95%: 2,16-19,53; p = 0,001) và trình độ học vấn (OR = 0,078; KTC 95%: 0,03-0,21; p < 0,001). Kết luận: Phần lớn người cao tuổi tăng huyết áp có thái độ tích cực nhưng kiến thức còn hạn chế. Trình độ học vấn, sự hỗ trợ của gia đình, việc từng tiếp cận truyền thông và kiến thức tốt là các yếu tố chính ảnh hưởng đến thái độ tích cực. Cần đẩy mạnh giáo dục sức khỏe và truyền thông cộng đồng để nâng cao nhận thức về phòng ngừa đột quỵ.