(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và một số yếu tố liên quan đến rối loạn lo âu ở phụ nữ mang thai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được tiến hành trên 96 thai phụ đến khám tại Phòng khám sản phụ khoa, Bệnh viện E từ ngày 1/3/2025 đến 15/4/2025. Dữ liệu được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp với bộ câu hỏi chuẩn hóa và thang đo ZUNG. Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng là 28,67 ± 4,17. Tỷ lệ rối loạn lo âu trước sinh là 19,8%, trong đó 12,5% mức độ nhẹ, 6,3% mức độ vừa và 1% mức độ nặng. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa với lo âu gồm mức độ hài lòng cuộc sống (OR = 2,7), sự hỗ trợ từ gia đình (OR = 3,6) và vấn đề bất thường trong thai kỳ (OR = 4,0). Các đặc điểm khác như tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn, nơi sinh sống hay số con không có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Rối loạn lo âu trước sinh khá phổ biến và chịu ảnh hưởng bởi sự hỗ trợ xã hội cũng như tình trạng thai kỳ. Việc tăng cường hỗ trợ của gia đình và sàng lọc sớm là cần thiết trong chăm sóc thai phụ.