(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng tuân thủ bảng kiểm an toàn phẫu thuật của nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Sử dụng thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả, thực hiện thông qua quan sát tuân thủ bảng kiểm an toàn phẫu thuật của nhân viên y tế (điều dưỡng dụng cụ, bác sĩ và điều dưỡng gây mê, bác sĩ phẫu thuật) trong 137 ca phẫu thuật từ tháng 4/2025 đến tháng 7/2025 tại bệnh viện. Kết quả: Tỉ lệ ca phẫu thuật có nhân viên y tế tuân thủ bảng kiểm an toàn phẫu thuật là 70,8%, trong đó tỉ lệ tuân thủ giai đoạn trước khi khởi mê là 78,1%, trước khi rạch da là 77,4%, trước khi rời khỏi phòng phẫu thuật là 83,2%. Tỉ lệ tuân thủ quy trình bảng kiểm an toàn phẫu thuật cao nhất là điều dưỡng dụng cụ (78,1%), tiếp đến là bác sĩ phẫu thuật (71,5%) và thấp nhất là bác sĩ, điều dưỡng gây mê (70,8%). Kết luận: Tỉ lệ tuân thủ bảng kiểm an toàn phẫu thuật tại bệnh viện chưa cao, do đó bệnh viện cần thiết phải tăng tần suất đánh giá, giám sát nâng cao ý thức tuân thủ của nhân viên cũng như các biện pháp cải thiện trang thiết bị để nâng cao tỉ lệ tuân thủ bảng kiểm an toàn phẫu thuật.