(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng kết những kinh nghiệm ban đầu và đánh giá kết quả sớm khi áp dụng phẫu thuật nội soi 3D thay van hai lá sinh học ở người cao tuổi. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực hiện theo phương pháp cắt ngang, số liệu hồi cứu bao gồm tất cả các bệnh nhân ≥ 60 tuổi, được phẫu thuật nội soi 3D thay van hai lá sinh học tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E trong khoảng thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 12/2023. Kết quả: Nghiên cứu có 67 người bệnh, tuổi trung bình là 65,6 ± 4,8, tỉ lệ nam/nữ là 2/1. Trước mổ: 74,6% suy tim NYHA 3-4; 49,3% loạn nhịp; 10,5% có EF dưới 50%. Thời gian tuần hoàn ngoài cơ thể 155,3 ± 30,7 phút; thời gian cặp động mạch chủ 114,8 ± 26,6 phút. 29,9% bệnh nhân được thực hiện khâu chân tiểu nhĩ trái; 1,5% sửa van ba lá. Sau mổ, thời gian thở máy kéo dài (trên 2 ngày) 20,9%; thời gian nằm hồi sức 2,9 ± 1,7 ngày; thời gian nằm viện 13,3 ± 5,1 ngày. Các biến chứng gồm: vỡ thất (3,0%), tử vong trong viện (3,0%), mổ lại do chảy máu (4,5%), suy thận (3,0%), nhồi máu não (1,5%). Kết luận: Phẫu thuật nội soi 3D thay van hai lá sinh học đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện E, kết quả khả quan và cần nghiên cứu tiếp tục trên số lượng bệnh nhân lớn hơn, trong khoảng thời gian dài hơn.