(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỉ lệ rối loạn cương dương và tình trạng lo âu ở bệnh nhân nam đái tháo đường type 2, đồng thời tìm hiểu mối liên quan giữa hai rối loạn này. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 78 bệnh nhân nam đái tháo đường type 2 có rối loạn cương dương tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 8/2024-8/2025. Mức độ rối loạn cương dương được đánh giá bằng thang điểm IIEF-5, lo âu được đánh giá bằng thang điểm GAD-7. Dữ liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 53,26 ± 9,05. Tỉ lệ rối loạn cương dương nhẹ, nhẹ - nhẹ trung bình, trung bình và nặng lần lượt là 41%, 32,1%, 16,7% và 10,3%. Tỉ lệ lo âu chiếm 78,21%, trong đó 45,9% nhẹ, 32,79% trung bình, 21,31% nặng. Có mối tương quan nghịch có ý nghĩa thống kê giữa điểm IIEF-5 và điểm GAD-7 (r = -0,645, p < 0,001). Kết luận: Rối loạn cương dương và lo âu đều phổ biến ở bệnh nhân đái tháo đường type 2, hai rối loạn này có mối liên quan chặt chẽ. Việc sàng lọc và can thiệp sớm giúp cải thiện chất lượng sống.