(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau của phương pháp điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp sóng xung kích trên bệnh nhân hội chứng cánh tay cổ do thoái hóa cột sống. Đối tượng và phương pháp: 60 bệnh nhân ≥ 40 tuổi, được chẩn đoán hội chứng cánh tay cổ do thoái hóa cột sống tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Can thiệp lâm sàng, so sánh trước-sau điều trị, có đối chứng. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định hội chứng cánh tay cổ do thoái hóa cột sống được chia thành hai nhóm, cả hai nhóm được điều trị bằng điện châm, xoa bóp bấm huyệt theo phác đồ của Bộ Y tế trong 20 ngày liên tục, nhóm nghiên cứu được điều trị thêm sóng xung kích 2 lần/tuần, 6 lần trong 20 ngày. Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, điểm VAS trung bình của nhóm nghiên cứu giảm từ 5,30 ± 0,65 điểm xuống còn 1,30 ± 0,79 điểm và giảm nhiều hơn so với nhóm đối chứng từ 5,13 ± 0,86 điểm xuống 1,87 ± 0,63 điểm với p < 0,05; điểm NDI của nhóm nghiên cứu giảm từ 19,63 ± 9,58 điểm xuống còn 5,93 ± 3,97 điểm và giảm hơn nhiều so với nhóm đối chứng (từ 20,33 ± 7,53 điểm xuống 13,50 ± 6,02 độ), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp sóng xung kích có hiệu quả giảm đau trong điều trị hội chứng cánh tay cổ do thoái hóa cột sống.