(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: khảo sát các chỉ tiêu sinh hóa của chuột trong mô hình gây loãng xương thực nghiệm do sử dụng dài ngày glucocorticoid. Đối tượng và phương pháp: Chuột được cho uống prednison ở các liều 5, 10 và 20 mg/kg/ngày liên tục trong 6 và 8 tuần. Sau đó, chuột được đánh giá các chỉ tiêu về sinh hóa như trọng lượng xương, trọng lượng tro và hàm lượng phospho và canxi của xương. Đồng thời, khảo sát đáp ứng của mô hình (liều và thời gian tối ưu nhất) với thuốc điều trị loãng xương alendronat liều 5 mg/kg tại thời điểm 4 tuần sau khi uống prednison. Kết quả: Việc sử dụng prednison làm giảm các chỉ tiêu trọng lượng xương, trọng lượng tro và hàm lượng phospho và canxi của xương điển hình nhất là ở liều prednison 20 mg/kg trong 8 tuần. Việc cho uống alendronate liều 5 mg/kg có tác dụng làm tăng trọng lượng xương, trọng lượng tro và hàm lượng phospho và canxi của xương chuột. Kết luận: Mô hình chuột cho uống prednison liều 20 mg/kg/ngày trong 8 tuần có thể sử dụng để đánh giá tác dụng phòng chống loãng xương của các thuốc và chế phẩm trong nghiên cứu.