(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét một số yếu tố liên quan đến mức độ thiểu ối của sản phụ và kết cục thai kỳ của các trường hợp trên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu được thực hiện trên 142 thai phụ tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Kết quả: Thiểu ối mức độ nhẹ chiếm tỷ lệ cao nhất (44,37%). Các yếu tố có liên quan đến mức độ thiểu ối bao gồm: tuổi thai phụ, tuổi thai và nguy cơ về phía thai nhi, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Thiểu ối nặng gặp nhiều ở nhóm thai phụ 25-29 tuổi (40,74%), tuổi thai dưới 28 tuần (59,3%) và các thai có bất thường phối hợp (55,56%). Bất thường hình thái thai nhi thường gặp nhất ở hệ tiêu hóa (17,61%) và tim mạch (15,49%). Ở nhóm hết ối, tỷ lệ đình chỉ thai nghén và thai chết lưu đều cao hơn đáng kể (14,81%), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p = 0,010). Kết luận: Thiểu ối mức độ nhẹ chiếm tỷ lệ cao nhất. Tuổi thai phụ, tuổi thai và tình trạng thai nhi là các yếu tố có liên quan đáng kể đến mức độ thiểu ối. Bất thường hình thái thai nhi thường gặp nhất ở hệ tiêu hóa và tim mạch. Mức độ thiểu ối càng nặng, nguy cơ kết cục thai kỳ bất lợi càng cao.