(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh chất lượng hồi tỉnh giữa Desfluran và Sevofluran ở bệnh nhi phẫu thuật nội soi ổ bụng. Đối tượng và phương pháp: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, 60 trẻ 6-12 tuổi, chia 2 nhóm: nhóm Desfluran (n = 30) và nhóm Sevofluran (n = 30). Theo dõi huyết áp trung bình, nhịp tim, thời gian có nhịp tự thở, mở mắt, rút nội khí quản, động học MAC (MAC trung bình khi duy trì mê; thời điểm đạt MAC 0,5 và 0,2). Phân tích với p < 0,05. Kết quả: Đặc điểm nền tương đương giữa hai nhóm (p > 0,05). Huyết áp trung bình ổn định, không khác biệt; nhịp tim nhóm Desfluran cao hơn nhưng trong giới hạn sinh lý (p < 0,05). MAC trung bình khi duy trì mê tương đương (0,78 ± 0,07 so với 0,76 ± 0,10; p = 0,460), nhưng thời điểm đạt MAC 0,5 và 0,2 nhanh hơn đáng kể ở nhóm Desfluran (p < 0,001). Thời gian hồi tỉnh ở nhóm Desfluran ngắn hơn so với nhóm Sevofluran: có nhịp tự thở sau 9,53 ± 1,17 phút so với 16,17 ± 1,74 phút; mở mắt 14,97 ± 1,47 phút với 24,87 ± 1,36 phút; rút nội khí quản nội khí quản 22,07 ± 1,31 phút với 31,83 ± 1,46 phút (p < 0,001). Kết luận: Desfluran cho hồi tỉnh nhanh hơn Sevofluran, duy trì huyết động ổn định và có động học MAC thuận lợi (giảm nhanh về MAC 0,5 và 0,2).