(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả thụ tinh trong ống nghiệm bằng tinh trùng hiến tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 142 chu kỳ kích thích buồng trứng có sử dụng tinh trùng hiến gây thụ tinh cho noãn bằng phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 12 năm 2023, gồm 81 chu kỳ của các cặp vợ chồng không có tinh trùng và 61 chu kỳ của phụ nữ độc thân. Các chỉ số tinh dịch đồ trước đông và sau rã - xử lý, kết quả thụ tinh, tạo phôi được phân tích thống kê mô tả và so sánh. Kết quả: Sau rã đông và xử lý, mật độ và tỉ lệ di động tiến tới của tinh trùng hiến giảm có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Tỉ lệ thụ tinh, tạo phôi và phôi nang tốt lần lượt đạt 89,8%, 96,0% và 23,8%. Không có khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các nhóm tinh trùng hiến phân loại theo độ di động tiến tới (p > 0,05). Kết luận: Mặc dù bảo quản lạnh làm giảm đáng kể khả năng di chuyển và mật độ tinh trùng, kết quả thụ tinh và phát triển phôi vẫn tương đương với kết quả thu được từ tinh trùng tươi. Những phát hiện này khẳng định tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng tinh trùng hiến tặng trong các công nghệ hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam.