(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ sarcopenia ở người cao tuổi theo AWGS (2019) và mối liên quan giữa sarcopenia với các đặc điểm lão khoa toàn diện. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu trên 323 đối tượng từ 60 tuổi trở lên, đến khám và điều trị nội trú tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương từ tháng 9/2023 đến tháng 8/2024. Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Đối tượng nghiên cứu được đánh giá tình trạng lão khoa gồm dinh dưỡng theo MNA-SF, chức năng hoạt động hàng ngày có sử dụng dụng cụ IADL và không sử dụng dụng cụ ADL, mức độ hoạt động thể lực (IPAQ-SF), hỏi tiền sử ngã, nguy cơ ngã theo tháng điểm 21-item fall risk index, hội chứng dễ bị tổn thương, trầm cảm (GDS-15), chỉ số bệnh đồng mắc Charlson. Kết quả: Tỷ lệ sarcopenia theo tiêu chuẩn vàng AWGS (2019) ở nhóm đối tượng người cao tuổi là 37,8%. Tình trạng suy dinh dưỡng, nguy cơ suy dinh dưỡng, ADL phụ thuộc, IADL phụ thuộc, IPAQ-SF thấp, nguy cơ ngã cao, có hội chứng dễ bị tổn thương, trầm cảm, tổng điểm Charlson nguy cơ cao có liên quan tới nguy cơ mắc sarcopenia. Khi xét mối liên quan hồi quy logistic đa biến cho thấy các yếu tố tuổi 70-79, sống một mình, thừa cân béo phì, ADL phụ thuộc là các yếu tố liên quan độc lập với sarcopenia. Kết luận: Sarcopenia có mối liên quan chặt chẽ với nhiều đặc điểm lão khoa toàn diện, đặc biệt là tình trạng dinh dưỡng, chức năng hoạt động hàng ngày, mức độ hoạt động thể lực, nguy cơ ngã, hội chứng dễ bị tổn thương, trầm cảm và bệnh đồng mắc. Cần tích hợp sàng lọc sarcopenia vào khám lão khoa thường quy để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.