(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xác định mức độ tuân thủ điều trị và các yếu tố liên quan ở người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 332 người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú từ tháng 3-9 năm 2025. Dữ liệu được thu thập qua phỏng vấn bằng bộ câu hỏi chuẩn hóa và hồ sơ bệnh án. Phân tích hồi quy logistic đa biến được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan, với mức ý nghĩa thống kê p < 0,05. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị chung đạt 50,6%, trong đó tuân thủ thuốc 90,1%, kiểm tra đường huyết 97,9%, luyện tập 88%, và tuân thủ ăn uống 59,9%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê gồm trình độ học vấn ≥ trung học phổ thông (OR = 2,45; p = 0,013), rối loạn lipid máu (OR = 1,83; p = 0,039), thời gian mắc bệnh > 5 năm làm giảm tuân thủ (OR = 0,62; p = 0,047), kiểm soát đường huyết đói tốt (OR = 2,97; p < 0,001) và HbA1c tốt (OR = 3,21; p < 0,001). Kết luận: Người bệnh đái tháo đường type 2 có mức tuân thủ điều trị tương đối tốt, đặc biệt trong dùng thuốc và theo dõi đường huyết. Học vấn cao, thời gian mắc bệnh ngắn và kiểm soát đường huyết tốt là những yếu tố thúc đẩy tuân thủ. Cần đẩy mạnh giáo dục sức khỏe, tư vấn cá nhân hóa và quản lý lâu dài để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhân đái tháo đường type 2.