(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh hiệu quả giảm đau trong và sau phẫu thuật cẳng tay, bàn tay ở trẻ em của gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường nách dưới hướng dẫn siêu âm bằng Levobupivacaine 0,2% và Levobupivacaine 0,25%. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu trên 60 bệnh nhi (3-16 tuổi) được gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường nách tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh nhi được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm 0,2 sử dụng Levobupivacaine 0,2% và nhóm 0,25 sử dụng Levobupivacaine 0,25%; cả 2 nhóm đều sử dụng thể tích 0,5 ml/kg, tối đa 20 ml. Kết quả: Hai nhóm tương đồng về đặc điểm chung: tuổi trung bình 7,25 ± 3,34 tuổi; cân nặng 26,71 ± 10,39 kg, chiều cao 120,07 ± 17,93 cm, thời gian phẫu thuật 61,45 ± 22,19 phút (p > 0,05). Hiệu quả vô cảm trong mổ tốt ở cả 2 nhóm (100%). Thời gian ức chế cảm giác và vận động của nhóm 0,2 là 255,17 ± 43,10 phút và 214,40 ± 38,46 phút, ở nhóm 0,25 là 356,97 ± 46,35 phút và 311,53 ± 43,94 phút (p < 0,001). Thời gian giảm đau của nhóm 0,2 và 0,25 lần lượt là 367,87 ± 44,25 phút và 414,30 ± 50,01 phút (p < 0,05). Số lần dùng thêm thuốc giảm đau trong 24 giờ sau mổ ở hai nhóm là tương đương nhau (p > 0,05). Có 2/60 trường hợp ghi nhận đau tại vị trí tiêm, 1/60 trường hợp buồn nôn, không ghi nhận tình trạng an thần quá mức, cũng như tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Kết luận: Cả 2 nhóm đều cho hiệu quả vô cảm trong phẫu thuật tốt. Nhóm 0,2 có thời gian phục vận động sớm hơn trung bình 97 phút (31%) (p < 0,001), thời gian giảm đau sau mổ thấp hơn trung bình khoảng 47 phút (11,11%) so với nhóm 0,25 (p < 0,05), không có sự khác biệt giữa số lần dùng thêm thuốc giảm đau giữa 2 nhóm trong 24 giờ sau mổ (p > 0,05).