(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả xét nghiệm sàng lọc kháng thể bất thường tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2023-2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 7/2023 đến tháng 6/2025 tại Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Đối tượng nghiên cứu: 1503 mẫu bệnh phẩm của 923 người bệnh được chỉ định xét nghiệm sàng lọc kháng thể bất thường bằng Gelcard trên máy xét nghiệm tự động Ortho Vision. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang, hồi cứu. Kết quả: Trong số 1503 mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm có tỷ lệ dương tính chung là 3,73%, nữ nhiều hơn nam. Đối tượng có truyền máu có tỷ lệ dương tính cao hơn. Nhóm bệnh lý tiêu hóa và huyết học có tỷ lệ dương tính cao, tỷ lệ dương tính thấp ở nhóm bệnh lý ngoại khoa và tim mạch. Tỷ lệ dương tính có xu hướng tăng khi thực hiện xét nghiệm lặp lại trong quá trình điều trị, 6 trường hợp kết quả chuyển thành dương tính sau truyền máu. Kết luận: Qua nghiên cứu chúng tôi thấy tỷ lệ dương tính là 3,73%, nữ nhiều hơn nam. Tỷ lệ dương tính cao hơn ở nhóm có tiền sử truyền máu, bệnh lý huyết học và tiêu hóa. Cần thực hiện xét nghiệm lặp lại trong quá trình điều trị để phát hiện kháng thể bất thường trong quá trình truyền máu nhằm đảm bảo an toàn truyền máu