(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Bong võng mạc nguyên phát là bệnh lý nặng trong nhãn khoa, một trong những nguyên nhân quan trọng gây mất thị lực nếu không được điều trị kịp thời. Phát hiện và điều trị tổn thương võng mạc chu biên trên mắt thứ hai của bệnh nhân bong võng mạc nguyên phát rất quan trọng và cần được sàng lọc thường quy. Phương pháp: Chúng tôi mô tả 3 trường hợp bệnh nhân có tổn thương võng mạc chu biên trên mắt thứ hai khi bệnh nhân đến khám vì bong võng mạc. Với cách tiếp cận toàn diện, kiểm tra bên mắt đối diện, chúng tôi đã phát hiện ra những tổn thương võng mạc chu biên tiềm ẩn nguy cơ cao gây bong võng mạc trong tương lai. Bệnh nhân đã được điều trị quang đông thoái hóa võng mạc kịp thời. Kết quả: Phát hiện và điều trị dự phòng kịp thời trên 3 bệnh nhân giúp giảm nguy cơ gây bong võng mạc trong tương lai. Kết luận: Việc quản lý bệnh nhân bong võng mạc không chỉ dừng lại ở mắt đã phẫu thuật mà còn phải khám sàng lọc và định kì, kết hợp với can thiệp dự phòng thích hợp cho mắt còn lại có vai trò quan trọng để bảo tồn thị lực và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.