(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, X quang ở bệnh nhân thoái hóa khớp háng nguyên phát theo tiêu chuẩn ACR (1991) và phân tích mối liên quan giữa đặc điểm lâm sàng với hình ảnh X quang ở nhóm bệnh nhân trên. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 45 bệnh nhân (51 khớp háng) được chẩn đoán thoái hóa khớp háng nguyên phát theo tiêu chuẩn ACR (1991) tại Trung tâm Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai (7/2024-8/2025). Kết quả: Triệu chứng lâm sàng thường gặp: đau khớp háng khi đi lại (98,0%); hạn chế hoạt động chức năng (60,8%); cứng khớp sáng dưới 30 phút (39,2%); đau khi vận động khớp (84,3%); giảm biên độ gập, xoay trong, dạng khớp háng (52,9%). Đặc điểm hình ảnh X quang khớp háng: gai xương ổ cối (86,2%); gai xương đùi (74,5%); đặc xương dưới sụn (76,5%); hẹp khe khớp (58,8%); biến dạng chỏm xương đùi (25,5%). Tỷ lệ tổn thương X quang giai đoạn 3-4 theo phân loại Kellgren-Lawrence là 58,8%. Bệnh nhân có hẹp khe khớp háng trên X quang có nguy cơ đau nhiều (VAS ≥ 5) gấp 12,8 lần so với bệnh nhân không có hẹp khe khớp. Bệnh nhân thoái hóa khớp háng giai đoạn 3 và 4 trên X quang theo phân loại của Kellgren-Lawrence có nguy cơ hạn chế vận động và giảm biên độ vận đông khớp lần lượt cao gấp 84 và 130 lần so với nhóm có tổn thương giai đoạn 1-2. Kết luận: X quang khớp háng quy ước có giá trị chẩn đoán xác định và phân loại giai đoạn thoái hóa khớp háng.