(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh tác dụng giảm đau của Nefopam và Ketorolac khi sử dụng bằng phương pháp giảm đau do bệnh nhân tự kiểm soát sau phẫu thuật lấy thai tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội năm 2024-2025. Đối tượng và phương pháp: Can thiệp lâm sàng có đối chứng trên 60 sản phụ được mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống ở Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ tháng 9/2024 đến tháng 6/2025. Kết quả: Hai nhóm nghiên cứu đồng nhất về các đặc điểm lâm sàng. Hiệu quả giảm đau của Nefopam và Ketorolac được ghi nhận là tương đương ở tất cả các thời điểm đánh giá, với điểm thang đo tương tự trực quan VAS trung bình duy trì ở mức đau nhẹ (≤ 2 điểm) sau 24 giờ. Tổng liều giảm đau do bệnh nhân tự kiểm soát tiêu thụ sau 48 giờ không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm (nhóm Nefopam 105,16 ± 46,75 mg so với nhóm Ketorolac 106,83 ± 45,98 mg, p ≈ 0,52). Mức độ hài lòng của SP cũng tương đương (76,7% ở nhóm Nefopam so với 80,0% ở nhóm Ketorolac, p = 1,000). Kết luận: Sử dụng 2 thuốc Nefopam và Ketorolac đơn độc trong giảm đau do bệnh nhân tự điều khiển đều cung cấp hiệu quả giảm đau sau mổ lấy thai tương đương, đạt mức độ hài lòng cao và không cần dùng Morphin giải cứu.