(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, đánh giá kết quả đáp ứng điều trị ở bệnh nhân ung thư hạ họng thanh quản giai đoạn III, IVA-B được xạ trị điều biến liều đồng thời với Cisplatin chu kỳ mỗi 3 tuần tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 56 bệnh nhân được hóa xạ trị đồng thời với phác đồ Cisplatin chu kỳ mỗi 3 tuần cùng xạ trị (66-70 Gy) kỹ thuật điều biến liều từ tháng 1/2021 đến tháng 6/2025 tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Kết quả: Tuổi trung bình khi mắc bệnh là 54,8 ± 5,9 tuổi, chủ yếu gặp ở nam giới. Lý do vào viện chủ yếu là rối loạn nuốt và nổi hạch cổ, bệnh phát hiện chủ yếu ở giai đoạn IVA-B (73,2%). Tỷ lệ đáp ứng với điều trị là 96,4%, trong đó có 50% đáp ứng hoàn toàn và 46,4% đáp ứng một phần. Có 3,6% bệnh tiến triển di căn phổi sau điều trị. Giai đoạn bệnh liên quan đến đáp ứng điều trị. Kết luận: Điều trị ung thư hạ họng thanh quản giai đoạn III, IVA-B bằng hóa xạ trị kỹ thuật điều biến liều đồng thời với Cisplatin chu kỳ mỗi 3 tuần tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đem lại kết quả tốt với tỷ lệ đáp ứng cao.