(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị gãy kín trên lồi cầu xương cánh tay ở trẻ em bằng nắn kín và xuyên đinh Kirschner qua da. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 35 bệnh nhân, được chẩn đoán gãy kín trên lồi cầu xương cánh tay, được phẫu thuật bằng nắn kín và xuyên đinh Kirschner qua da tại Khoa Ngoại nhi, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 7/2024 đến tháng 4/2025. Kết quả: Tất cả 35 bệnh nhân đều có góc mang lâm sàng và phục hồi chức năng tốt. Không có trường hợp nào biểu hiện liệt thần kinh trụ. Kết luận: Kỹ thuật xuyên kim chéo bên ngoài dưới màn tăng sáng là một trong những lựa chọn hiệu quả để điều trị gãy trên lồi cầu xương cánh tay trẻ em. Kỹ thuật này có hiệu quả phục hồi chức năng và thẩm mỹ của tay tổn thương và giảm thiểu nguy cơ tổn thương thần kinh trụ.