(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Ứng dụng thang điểm Framingham đánh giá nguy cơ bệnh tim mạch của người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) đến khám tại bệnh viện Đa khoa Phạm Ngọc Thạch. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 198 người bệnh ĐTĐ đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Phạm Ngọc Thạch từ tháng 02 đến tháng 06 năm 2024, nguy cơ bệnh lý tim mạch của đối tượng nghiên cứu được ước tính theo thang điểm Framingham (FRS). Kết quả: Nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch trung bình trong 10 năm của nhóm đối tượng nghiên cứu là 13,26 ± 5,5 nằm ở mức nguy cơ trung bình có ý nghĩa thống kê (p< 0,01). Trong nguy cơ thấp (67,17%), nguy cơ trung bình (23,23%), nguy cơ cao chỉ chiếm 9,6%. Người có tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao. Có sự khác biệt về BMI trung bình, nồng độ Triglycerid (TG), nồng độ Cholesterol (Chl) huyết tương, giữa các nhóm người bệnh có điểm nguy cơ ở các mức cao, thấp, trung bình (p<0,01). Kết luận: Nguy cơ mắc bệnh tim mạch của nhóm đối tượng nghiên cứu đa số có nguy cơ trung bình và thấp. Tuổi, BMI, nồng độ Triglycerid, nồng độ Cholesterol trong huyết tương là yếu tố rất quan trọng trong ước đoán nguy cơ tim mạch.