(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá tình trạng sâu răng và thực hành vệ sinh răng miệng ở học sinh lớp 1 và 2 tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Thành phố Hải Dương năm 2021. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thiết kế mô tả cắt ngang. Dữ liệu được thu thập bởi các bác sĩ răng hàm mặt từ Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Tổng số 313 học sinh lớp 1 và 2 đã được mời tham gia nghiên cứu để khám và phỏng vấn. Kết quả nghiên cứu Tỷ lệ sâu răng ở học sinh lớp 1 và 2 tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu là 78,6%, trong đó sâu răng sữa chiếm 99,2%. Thực hành vệ sinh răng miệng của học sinh chưa đạt yêu cầu tốt, với tỷ lệ ăn vặt cao. Cụ thể, tỷ lệ học sinh chải răng dưới 3 lần/ngày là 85,6%; thời gian chải răng dưới 3 phút là 56,9%; chải răng sai cách là 60,1%; thay bàn chải chỉ khi hỏng là 61,7%; ăn vặt là 93%. Thực hành vệ sinh răng miệng kém này đồng đều ở cả hai lứa tuổi 6 và 7, cũng như không phân biệt giới tính. Kết luận: Tỷ lệ sâu răng ở học sinh lớp 1 và 2 tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu là 78,6%, trong đó sâu răng sữa chiếm 99,2%. Thực hành vệ sinh răng miệng của học sinh chưa đạt yêu cầu tốt, với tỷ lệ ăn vặt cao. Để giảm tỷ lệ sâu răng, cần tăng cường tuyên truyền và giáo dục về tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng, đặc biệt là việc đánh răng đúng cách và thường xuyên.