(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của việc ứng dụng phần mềm tích hợp thẻ người nhà và phiếu mượn tài sản trong quản lý cho mượn – trả đồ vải, thay thế hình thức viết tay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đối tượng nghiên cứu bao gồm toàn bộ lượt người bệnh mượn – trả đồ vải tại bệnh viện từ ngày 22/07/2023 đến 28/02/2024. Thiết kế nghiên cứu theo phương pháp mô tả cắt ngang. Dữ liệu được thu thập từ hồ sơ tại khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và hệ thống phần mềm quản lý. Kết quả: Thời gian xử lý một lượt mượn đồ giảm từ 3–5 phút xuống còn 30 giây – 1 phút. Trong thời gian thử nghiệm (22/07/2023 – 28/02/2024), với 15.777 lượt mượn tài sản, chi phí giảm hơn 42 triệu đồng so với phương pháp ghi tay. Giải pháp giúp kiểm soát chính xác đồ mượn, tránh thất thoát và thuận tiện trong thanh toán. Kết luận: Giải pháp có tính khả thi và hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và cải thiện công tác quản lý bệnh viện. Có thể triển khai rộng rãi tại các cơ sở y tế khác.