(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả tổng quan về các phương pháp điều trị nội khoa viêm mũi vận mạch. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tổng quan luận điểm. Dữ liệu được trích từ PubMed, Google Scholar và thư viện Trường Đại học Y Hà Nội đến tháng 6/2025. Các bài báo mô tả đặc điểm và kết quả của các phương pháp điều trị nội khoa viêm mũi vận mạch được lựa chọn theo tiêu chuẩn rõ ràng. Kết quả: 14 nghiên cứu được được phân tích. Đa số là nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng (78,6%), còn lại là 2 nghiên cứu cắt ngang và 1 nghiên cứu tiến cứu. Phương pháp điều trị chính chủ yếu vẫn là sử dụng thuốc qua đường xịt mũi. Các nhóm thuốc xịt mũi thường gặp bao gồm corticoids, kháng histamin. Kết quả điều trị nội khoa bằng phường pháp xịt mũi cho kết quả cải thiện đáng kể về triệu chứng cơ năng, triệu chứng thực thể cũng như cả triệu chứng cận lâm sàng. Kết luận: Thuốc xịt mũi là một phương pháp điều trị đơn giản, an toàn và hiệu quả, đặc biệt trong kiểm soát các triệu chứng của viêm mũi vận mạch. Ngoài ra, các phương pháp sử dụng Botulinum Toxin A tiêm và phương pháp kích thích dao động động học không xâm lấn cũng cho thấy hiệu quả cải thiện các triệu chứng của viêm mũi vận mạch.