(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đo lường tác động của các yếu tố đến động lực làm việc của nhân viên y tế tại Bệnh viện quân y 175 và đề xuất giải pháp quản trị phù hợp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Định tính và định lượng. Pha định tính nhằm hiệu chỉnh ngữ nghĩa và nội dung thang đo cho phù hợp với đặc thù tổ chức. Pha định lượng theo kiểu cắt ngang để kiểm định mô hình cùng các giả thuyết về mối liên hệ giữa các yếu tố và động lực làm việc. Phân tích bằng SPSS 22.0. Kết quả: Bảy yếu tố đều liên quan dương và có ý nghĩa với động lực. Tác động chuẩn hóa mạnh nhất: thu nhập (β = 0,229), phúc lợi (β = 0,259), điều kiện làm việc (β = 0,324). Mô hình giải thích 67,3% biến thiên (R² hiệu chỉnh = 0,673). Kết luận: Ưu tiên đầu tư môi trường làm việc, chế độ phúc lợi và đãi ngộ; đồng thời củng cố lãnh đạo, quan hệ nội bộ, nội dung công việc và cơ hội thăng tiến nhằm nâng cao sự hài lòng và gắn bó.