(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá tình trạng nguy cơ suy dinh dưỡng (NCSDD) và phân tích một số yếu tố liên quan ở người bệnh cao tuổi đang điều trị đái tháo đường type 2 (ĐTĐ type 2) tại bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 200 người bệnh cao tuổi đang điều trị tại khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, đánh giá tình trạng nguy cơ SDD bằng phương pháp MNA-SF. Thời gian nghiên cứu từ tháng 10/2024 đến tháng 2/2025. Xử lý và phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS 28.0 Kết quả: 40 (20%) người bệnh có tình trạng NCSDD và 3 (1,5%) người bệnh có tình trạng suy dinh dưỡng. Người bệnh có BMI ≥ 20kg/m2 có nguy cơ suy dinh dưỡng thấp hơn so với nhóm có BMI < 20kg/m2 (OR = 0,074; p < 0,001). Người bệnh có mức giảm cân dưới 5% trong 3 tháng có nguy cơ thấp hơn với tình trạng NCSDD (OR = 0,032; p <0,001). Người có thói quen ăn rau >200g/bữa có liên quan đến tình trạng NCSDD thấp hơn so với người ăn rau <100g/bữa với OR = 0,158 (p = 0,027). Kết luận: Tình trạng NCSDD ở người bệnh cao tuổi bị ĐTĐ type 2 có liên quan đến tình trạng BMI, mức độ giảm cân và thói quen ăn rau xanh. Do đó, cần có các hình thức truyền thông giáo dục dinh dưỡng phù hợp để quản lý và dự phòng nguy cơ SDD cho người bệnh đái tháo đường cao tuổi.