(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mục tiêu của nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng tiêm chủng vắc xin phòng 10 bệnh trong chương trình Tiêm chủng mở rộng ở học sinh học lớp 1 tại hai trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 431 học sinh lớp 1 năm học 2024-2025 tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (200 học sinh) và Trường Tiểu học Trới (231 học sinh) thuộc thành phố Hạ Long. Dữ liệu được thu thập thông qua kiểm tra sổ/phiếu tiêm chủng, sổ quản lý thông tin tiêm chủng tại Trạm Y tế, phần mềm Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia. Kết quả: Tỷ lệ học sinh lớp một được tiêm chủng đầy đủ với nhóm vắc xin được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 88,2%, trong khi 11,8% chưa được tiêm chủng đầy đủ. Chỉ 48,3% học sinh lớp một được tiêm chủng đủ các mũi vắc xin phòng 10 bệnh trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR), hơn một nửa (51,7%) chưa được tiêm đủ trước khi đi học lớp 1. Tỷ lệ tiêm đủ mũi các vắc xin trên 1 tuổi còn thấp DPT mũi 4 (67,1%), Sởi mũi 2 (71,4%), VNNB (60,1%). Kết luận: Kết quả cho thấy còn khoảng trống trong việc tiêm chủng đầy đủ cho trẻ trước khi vào lớp 1, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như Sởi, viêm não Nhật Bản (VNNB), Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván (DPT). Do đó, cần thực hiện rà soát tiền sử tiêm chủng và triển khai tiêm bù định kỳ cho trẻ trước khi học lớp một.