(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Can thiệp động mạch vành qua da là một phương pháp điều trị bệnh mạch vành hiệu quả, được áp dụng rộng rãi. Hiệu quả của can thiệp chính là chất lượng sống (CLS) của người bệnh (NB). Nghiên cứu này nhằm mục tiêu đánh giá CLS của NB sau đặt stent động mạch vành tại khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và một số yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 130 người bệnh sau đặt stent động mạch vành từ tháng 6/2023 đến tháng 1/2025 tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hoá. CLS của NB sau đặt stent động mạch vành được đánh giá bằng thang điểm EQ-5D-5L. Kết quả: Độ tuổi trung bình của NB là 65,74±10,73, nam chiếm 66,9%. Tổng điểm CLS trung bình của các NB theo thang điểm EQ-5D-5L là 0,89 ± 0,11, điểm trung bình chỉ số sức khỏe chung của NB theo thang điểm EQ - VAS là 67,87 ± 10,51. Thời gian can thiệp càng dài thì điểm CLS càng thấp (p < 0,05). Tuổi NB, số lượng stent mạch vành, số thuốc chống kết tập tiểu cầu đang sử dụng là các yếu tố có ý nghĩa thống kế ảnh hưởng đến tổng điểm CLS theo thang điểm EQ - 5D - 5L. Kết luận: Điểm CLS trung bình của các NB tham gia nghiên cứu theo thang điểm EQ-5D-5L là 0,89 ± 0,11. NB có thời gian can thiệp mạch vành càng dài thì điểm CLS càng thấp. Tuổi, số stent mạch vành, số thuốc chống kết tập tiểu cầu là các yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.