(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát tình hình sử dụng kháng sinh dự phòng trên bệnh nhân phẫu thuật tại khoa ngoại thần kinh và đánh giá tính hợp lý về việc sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, hồi cứu dữ liệu hồ sơ bệnh án từ tháng 1-6 năm 2021 tại khoa ngoại thần kinh thuộc một bệnh viện hạng I ở Việt Nam. Kết quả: Trong 209 hồ sơ bệnh án khảo sát, bệnh nhân nam chiếm tỷ lệ 67,9%. Bệnh nhân có độ tuổi từ 40-60 tuổi chiếm tỷ lệ 45,5%. Có 94 bệnh nhân (45%) được sử dụng kháng sinh dự phòng. Phẫu thuật cột sống có tỷ lệ dùng kháng sinh dự phòng cao nhất (70,2%). Kháng sinh Cephalosporin được chỉ định nhiều nhất (97,9%) và đều được chỉ định trước thời điểm rạch da 30-60 phút. 78,7% phù hợp về tiêu chí lựa chọn kháng sinh dự phòng theo khuyến cáo, trong đó có 94,5% phù hợp về liều dùng. Kết luận: Tỷ lệ chỉ định kháng sinh dự phòng hợp lí so với hướng dẫn tương đối cao. Tuy nhiên, tỷ lệ được chỉ định kháng sinh dự phòng còn thấp. Phẫu thuật có tỷ lệ dùng kháng sinh dự phòng cao nhất là phẫu thuật cột sống (70,2%). Cần tăng cường các biện pháp hướng dẫn, giám sát và cập nhật kiến thức nhằm tối ưu hóa việc sử dụng kháng sinh dự phòng.