(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá nhu cầu chăm sóc của người bệnh trong 24h đầu sau phẫu thuật, tại Trung tâm phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Quân y 103. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, lấy mẫu thuận tiện trên 260 bệnh nhân đã được phẫu thuật trong 24 giờ đầu, tại Trung tâm phẫu thuật Tiêu hóa Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 06 đến tháng 12 năm 2024. Kết quả nghiên cứu: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 50,4 ± 17,2 (18–91), trong đó nhóm < 60 tuổi chiếm 68,5%. Nam giới chiếm tỷ lệ 56,2%, chủ yếu là người Kinh (97,7%). Phẫu thuật chủ yếu thuộc loại I (59,2%) và loại II (26,2%). Trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật, nhu cầu chăm sóc y tế ở mức rất cao, nổi bật là phòng ngừa nhiễm trùng (98,5%), biết cách sử dụng thuốc (96,9%) và chăm sóc giảm đau (78,8%). Về nhu cầu thể chất, bệnh nhân mong muốn được hướng dẫn chế độ ăn (98,1%), nghỉ ngơi phù hợp (93,1%) và tự chăm sóc, theo dõi bệnh (95,8%). Về tinh thần, nhu cầu hỗ trợ giấc ngủ ngon (96,9%), giảm lo lắng trước kỹ thuật (90,0%) và được cung cấp kiến thức về bệnh (88,8%) chiếm ưu thế. Nhu cầu xã hội chủ yếu tập trung vào đảm bảo an toàn khi nằm viện (99,2%), được tôn trọng (92,3%) và đối xử công bằng (91,5%). Đa số người bệnh có nhu cầu chăm sóc ở mức cao trên tất cả các lĩnh vực y tế (96,5%), xã hội (91,9%), tinh thần (85,8%) và thể chất (83,1%). Kết luận: Người bệnh sau phẫu thuật tiêu hóa có nhu cầu chăm sóc sức khỏe cao, đặc biệt về y tế và xã hội. Đồng thời, nhu cầu về thể chất và tinh thần cũng ở mức đáng kể, cần có kế hoạch chăm sóc toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống.