(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai từ tháng 7/2020-7/2025. Đối tượng và phương pháp: Tất cả trẻ em có độ tuổi từ 1,5-16 tuổi được phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn thường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Thiết kế nghiên cứu mô tả có can thiệp 45 bệnh nhi đủ tiêu chuẩn. Kết quả: Độ tuổi trung bình 5,48 ± 4,66; tỉ lệ nam/nữ: 14/1; thời gian phẫu thuật trung bình của bệnh nhi là 18,24 ± 8,64 phút; thời gian mổ trung bình từ 20 ca về trước là 25,35 ± 6,37 phút, sau 20 ca là 12,56 ± 5,37 phút. Có 20,45% bệnh nhi phát hiện còn ống phúc tinh mạc đối bên trong khi mổ. Không ghi nhận tai biến nào trong mổ. Thời gian đi lại sau mổ là 13,56 ± 4,8 giờ, thời gian nằm viện trung bình sau mổ của bệnh nhi là 6,16 ± 1,8 ngày. Hậu phẫu có 2,22% bệnh nhi nhiễm trùng vết mổ. Sau phẫu thuật 1 tháng có 2,22% tái phát. Kết luận: Phẫu thuật nội soi ổ bụng điều trị một số bệnh do còn ống phúc tinh mạc ở trẻ em: an toàn, hiệu quả cao, ít xâm lấn, thẩm mỹ và thời gian điều trị thấp, ngoài ra phẫu thuật nội soi còn phát hiện tỉ lệ thoát vị bẹn bên đối diện. Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em có thể thực hiện tại các tuyến y tế cơ sở.