(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Nghiên cứu được tiến hành với với mục tiêu so sánh hiệu quả dự phòng nôn và buồn nôn sau phẫu thuật nội soi ổ bụng cấp cứu ở trẻ em của Dexamethasone kết hợp Ondansetron (nhóm I) với Ondansetron đơn thuần (nhóm II) tại Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, thử nghiệm lâm sàng có đối chứng; đối tượng là các bệnh nhi từ 3-12 tuổi được chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng tại Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa từ tháng 8/2024-2/2025. Kết quả: Tỷ lệ buồn nôn, nôn sau mổ của bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng có từ hai yếu tố nguy cơ trở lên (sử dụng thang điểm Eberhart), ở nhóm được dự phòng bằng Dexamethasone 0,15 mg/kg kết hợp Ondansetron 0,1 mg/kg so với nhóm dự phòng bằng Ondansetron 0,1 mg/kg giảm 13,5%; dự phòng buồn nôn và nôn sau phẫu thuật nội soi ổ bụng có sử dụng Ondansetron 4 mg kết hợp với Dexamethasone 4 mg có tỷ lệ tác dụng phụ ngứa 2,3%, đau đầu 4,5% và chóng mặt 4,5%; còn nếu sử dụng đơn thuần Ondansetron 4 mg có tỷ lệ tác dụng phụ ngứa 2,3%, đau đầu 4,5% và chóng mặt 6,8%.