(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự ảnh hưởng trên một số chỉ số tuần hoàn, hô hấp của gây mê kiểm soát nồng độ đích propofol dưới hướng dẫn của chỉ số BIS trong phẫu thuật lấy u nội sọ. Đối tượng và phương pháp: 65 bệnh nhân, tuổi trung bình 55,31±10,32, nữ chiếm 61,54%; được chẩn đoán u nội sọ, điều trị tại Bệnh viện TWQĐ 108, có chỉ định phẫu thuật dưới gây mê NKQ, từ tháng 3/2024-4/2025. Kết quả: Nhịp tim ở T1 thấp hơn ở T0, nhịp tim ở T2, T3 cao hơn ở T0. Thời điểm T4, T5, T6, T7 nhịp tim giảm so với nhịp tim nền, tăng lại tại thời điểm T8, T9. Các khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Huyết áp ở thời điểm T1, T2, T3, T4, T5, T6, T7, T8, T9 thấp hơn huyết áp tại thời điểm T0 từ 15-18%, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Nồng độ SpO2 trong phẫu thuật cao hơn nồng độ SpO2 nền (thời điểm T0), sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê p>0,05, đều duy trì trên 99%. EtCO2 tăng lên không có ý nghĩa thống kê so với EtCO2 nền (T1), p >0,05. Nồng độ Na+, K+, ALTT thay đổi không đáng kể sau phẫu thuật, p >0,05. Kết luận: Ghi nhận gây mê kiểm soát nồng độ đích Propofol dưới hướng dẫn của chỉ số BIS tác động đến tuần hoàn và hô hấp, đáp ứng cung cấp Oxy, đào thải CO2, áp lực tưới máu não trong phạm vi cho phép.