(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phục hồi chức năng vận động đối với bệnh nhân sau phẫu thuật hẹp ống sống thắt lưng bằng phương pháp hàn xương liên thân đốt sống (TLIF). Đối tượng: Nghiên cứu trên 80 bệnh nhân trên 18 tuổi, được phẫu thuật hẹp ống sống thắt lưng lần đầu bằng phương pháp TLIF tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2024-2025. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp tiến cứu không có nhóm chứng, đánh giá trước và sau can thiệp, đánh giá bệnh nhân tại 3 thời điểm: trước phẫu thuật, ngày ra viện và 1 tháng sau phẫu thuật. Kết quả: Tuổi trung bình là 61,14 ± 9,35, với tỷ lệ nữ chiếm 62,5%; điểm VAS trung bình trước mổ là 5,95 ± 0,953 giảm xuống 3,94 ± 0,89 khi ra viện và 2,25 ± 0,84 sau mổ 1 tháng; điểm ODI trung bình trước mổ là 49,95 ± 10,5, khi ra viện là 55,13 ± 3,44, giảm xuống còn 28,78 ± 7,13 sau 1 tháng; điểm EQ-5D-5L trung bình trước mổ là 0,285 ± 0,048, khi ra viện là 0,503 ± 0,043, sau 1 tháng là 0,747 ± 0,036. Kết luận: Can thiệp phục hồi chức năng sớm sau phẫu thuật TLIF cho bệnh nhân hẹp ống sống thắt lưng giúp cải thiện chức năng vận động và giảm đau hiệu quả, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.