(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ độc lập trong sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân cao tuổi nội trú tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện E và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng độc lập. Phương pháp: Một nghiên cứu cắt ngang trên 150 bệnh nhân cao tuổi (>60 tuổi) không bị hạn chế về nhận thức hoặc vận động. Dữ liệu được phân tích bằng hồ sơ y tế và thang đo ADL (KATZ, Lawton) và công cụ thống kê Stata 11.0. Kết quả: Phần lớn bệnh nhân độc lập với ADL cơ bản, nhưng sự phụ thuộc cao hơn ở ADL nâng cao. Giới tính nam, đột quỵ, tăng huyết áp, sử dụng thiết bị hỗ trợ di chuyển, viêm phổi và rối loạn chuyển hóa làm tăng đáng kể nguy cơ phụ thuộc. Kết luận: Sự phụ thuộc trong hoạt động hàng ngày ở bệnh nhân cao tuổi bị ảnh hưởng bởi hạn chế vận động, giới tính và các bệnh lý đi kèm, nhấn mạnh sự cần thiết phải có các biện pháp can thiệp có mục tiêu để hỗ trợ sự độc lập.