(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Xơ gan là giai đoạn cuối của mọi bệnh gan mạn tính, cũng là một gánh nặng lớn trong việc chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Cổ trướng là một biến chứng phổ biến của xơ gan liên quan đến tiên lượng xấu. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ mới phát hiện và một số đặc điểm cận lâm sàng, kết quả điều trị của bệnh nhân cổ trướng mới phát hiện ở bệnh nhân xơ gan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với đối tượng là những bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú tại Khoa Nội tiêu hóa – Huyết học Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ được chẩn đoán xơ gan. Kết quả: Trong những bệnh nhân xơ gan nhập viện Khoa Nội tiêu hóa – Huyết học tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ tỷ lệ cổ trướng mới phát hiện là 3.9%. Tỷ lệ nam/nữ là 1,7/1. Độ tuổi trung bình là 59.69±13.01 tuổi. Thiếu máu trung bình với mức Hb trung bình 10.05 ± 2,58 g/dl. Giảm albumin máu ≤ 35g/dl là 96,9%. Siêu âm: dịch cổ trướng lượng trung bình chiếm đa số 59,3%. Kết quả điều trị cổ trướng có 93,8% bệnh nhân đáp ứng với điều trị.